Đội tuyển bóng đá Việt Nam tham dự FIFA World Cup

Bóng đá ở Việt Nam được điều hành bởi Liên đoàn bóng đá Việt Nam. Liên đoàn quản lý cả hai đội tuyển bóng đá quốc gia bao gồm cả đội nam và đội nữ. Nó cũng giám sát các giải đấu bóng đá quốc gia bao gồm cả V. League 1, giải đấu hiện đang là cấp độ bóng đá chuyên nghiệp hàng đầu tại Việt Nam. Giống như các quốc gia khác trong khu vực Nam Á, đội tuyển bóng đá Việt Nam thi đấu các trận đấu tại sân vận động quốc gia có tên là Sân vận động Trần Khẩn.

Năm 2021, chính phủ Việt Nam nắm quyền kiểm soát V.L.C. và thay thế nó bằng một hiệp hội mới được gọi là Liên đoàn các Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (FIA). Để thể hiện sự tôn trọng đối với nền độc lập của Việt Nam, chính phủ đã cấm các cầu thủ nước ngoài chơi cho đội tuyển quốc gia của mình. Đáp lại, nhiều câu lạc bộ nước ngoài chuyển đến các nước khác trong khu vực hoặc thành lập các đội bóng con ở Việt Nam. Nhiều đội trong số này đã có thể thi đấu thành công trước Việt Nam ở các giải đấu quốc tế, mặc dù họ không giành được bất kỳ giải đấu lớn nào.

Trong những năm qua, bóng đá dần được người dân miền nam Việt Nam yêu thích. Hai đội tuyển quốc gia được thành lập vào đầu những năm 1990, với mỗi đội chơi các trận đấu thường xuyên trong mùa giải. Năm 1996, giải đấu World Cup đầu tiên được tổ chức, sau đó một số quốc gia tham gia tranh tài. Bóng đá ở miền Nam Việt Nam trở thành môn yêu thích của người dân, những người bắt đầu chơi môn thể thao này ở cấp độ nghiệp dư.

Hôm nay, đội tuyển bóng đá Việt Nam tự hào có một số cầu thủ tốt nhất trong khu vực. Đất nước này có một lượng cầu thủ u-23 ổn định, những người đang chuẩn bị đại diện cho quốc gia của họ tại các giải đấu quốc tế. Các cầu thủ trẻ có cơ hội tích lũy kinh nghiệm thi đấu và có cơ hội đại diện cho đất nước của họ tại Giải vô địch bóng đá trẻ thế giới hàng năm. Đội thi đấu với một số đội giỏi nhất từ ​​nước ngoài, bao gồm Anh, Tây Ban Nha, Brazil và Ý. Nhiều người hâm mộ sang Việt Nam chỉ để xem cuộc so tài này. Thành công của đội trong nỗ lực giành quyền tham dự Giải bóng đá trẻ Nam Mỹ tiếp theo đã làm cho hồ sơ của quốc gia được biết đến nhiều hơn với phần còn lại của thế giới.

Mặc dù bóng đá không còn phổ biến ở Việt Nam như trước đây, nhưng nó vẫn tồn tại được, phần lớn là nhờ số lượng lớn các cầu thủ nước ngoài hiện đang tập trung giao dịch tại đó. Ngoài các đội địa phương của Việt Nam, còn có các đội đến từ Mỹ, Nhật Bản, Canada và Đức. Nhiều cầu thủ không phải người Việt Nam hiện đang chơi cho các đội bóng nước ngoài này, tạo thêm một khía cạnh khác cho sự phổ biến của môn thể thao này. Một khía cạnh quan trọng khác của sự phát triển gần đây của văn hóa bóng đá Việt Nam là số lượng huấn luyện viên nước ngoài hiện đang hoạt động thương mại ở đó. Nhu cầu rất lớn về các huấn luyện viên bóng đá chất lượng ở Việt Nam, khiến môn thể thao này càng trở nên phổ biến hơn trong người dân.

Ngoài các giải đấu nêu trên, chính phủ đã thành lập Đội tuyển Quốc gia và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam để tăng cường cơ sở vật chất cho bóng đá nước nhà. NTF đã có một số đội đủ điều kiện để đại diện Việt Nam tham dự afc Cup 2021. Các câu lạc bộ bóng đá này đã vượt qua vòng loại từ các quốc gia khác nhau trong khu vực, và sau quá trình vượt qua vòng loại, họ sẽ là một trong mười hai đội đại diện cho Việt Nam tại World Cup. Các giải đấu sắp tới sẽ tạo cơ hội để NTF quảng bá các câu lạc bộ thể thao địa phương và có được lượng người hâm mộ mạnh mẽ hơn trong khu vực. Đây chỉ có thể coi là một tin vui đối với người hâm mộ bóng đá Việt Nam, những người đã chờ đợi cơ hội bấy lâu nay.